Vịnh Hạ Long – một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận. Ngày càng nhiều du khách đến đây để khám phá, tìm hiểu, thế nhưng bạn đã thật sự biết hết những điều thú vị về vịnh Hạ Long chưa? Trong bài viết này Du Lịch Việt đưa bạn đi khám phá những điểm thú vị nhất khi du lịch Hạ Long. Chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một vùng vịnh đẹp nhất, là niềm từ hào của Việt Nam.

Hai lần được công nhận di sản thế giới

Vịnh Hạ Long có tổng diện tích 1.553km2, tuy với diện tích không lớn nhưng chứa đựng nhiều hệ thống nhiều đảo, quần đảo nhất Việt Nam. Không những vậy, vịnh Hạ Long còn mang trong mình nhiều bãi tắm, nhiều hang động tuyệt đẹp. Là kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho một vùng vịnh nằm ở phía bắc Việt Nam. Vào năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Với giá trị thẩm mỹ (tiêu chuẩn vii), và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất-địa mạo (tiêu chuẩn viii) vào năm 2000.

Có giá trị về mặt cảnh quan

Không chỉ thuộc top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long còn được bầu chọn là 1 trong 10 Vịnh biển đẹp nhất thế giới. Với cảnh quan non nước hữu tình, những nhũ đá hình thù kỳ lạ như một tác phẩm điêu khắc và hội hoạ tinh sảo, tỉ mỉ. Được sắp xếp theo một bố cục màu sắc tạo nên những tượng đá cực có hồn và sinh động.

du lịch hạ long

Có giá trị về mặt cảnh quan

Không chỉ có những dãy đá vôi rộng lớn, những cánh rừng thường xanh và các hang động tuyệt đẹp. Vịnh Hạ Long còn có những bãi biển hoang sơ, nước trong xanh và bãi cát trắng trải dài. Màu nước trong xanh ngọc bích hòa quyện với ánh sáng tinh tế của thiên nhiên làm cảnh quan Hạ Long càng trở lên hấp dẫn.

Giá trị lớn về mặt địa chất – địa mạo

Vịnh Hạ Long đã chiếm đến gần 2/3 tổng số lượng đảo Việt Nam với hơn 500 triệu năm tuổi. Vậy nên, Vịnh Hạ Long có cấu tạo bao gồm hệ tầng trầm tích có nguồn gốc lục địa và cacbonat. Vinh Ha Long có cảnh quan Karst và được đánh giá cao về Karst fengcong và fengling chứ không đơn thuần là một địa danh có giá trị về cảnh quan và du lịch.

Sự đa dạng về sinh học

Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học. Bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 17 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu. Đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

Hệ sinh thái động thực vật đa dạng

Hệ sinh thái động thực vật đa dạng

Hệ sinh thái Vịnh Hạ Long điển hình của vùng biển nhiệt đới với rất nhiều loài động vật, nguồn gen, thực vật phong phú rất quý hiếm. Vịnh Hạ Long có khoảng 2.949 loài động, thực vật đang sinh sống và được bảo tồn. Trong đó, có 102 loài quý hiếm thuộc sách đỏ và 13 loài thực vật đặc hữu vô cùng quý hiếm trong báo động đỏ Việt Nam. Khi bạn đến với du lich Ha Long bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loài động thực vật quý hiếm này.

Có giá trị về văn hóa – lịch sử

Những kết quả nghiên cứu, thám sát khảo cổ học và văn hóa học cho thấy sự hiện diện của những cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long từ khá sớm. Đã tạo lập những hình thái văn hóa cổ đại tiếp nối nhau bao gồm văn hóa Soi Nhụ trong khoảng 18.000-7.000 năm trước Công Nguyên. Văn hóa Cái Bèo trong 7.000-5.000 năm trước Công Nguyên và văn hóa Hạ Long cách ngày nay khoảng từ 3.500-5.000 năm.

Có giá trị về văn hóa - lịch sử

Có giá trị về văn hóa – lịch sử

Trong tiến trình dựng nước và truyền thống giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong suốt hành trình lịch sử, cũng khẳng định vị trí tiền tiêu và vị thế văn hóa của vịnh Hạ Long. Qua những địa danh mà tên gọi gắn với điển tích còn lưu truyền đến nay. Như núi Bài Thơ, hang Đầu Gỗ, Bãi Cháy, Tiên Ông, Mê Cung, Thiên Long… Hành trình đi tour du lịch Hạ Long những địa điểm trên là những điểm đến mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn tìm hiểu về nguồn gốc Hạ Long.